Thermostat tủ lạnh là gì? Cách kiểm tra và điều chỉnh

Thermostat tủ lạnh là gì? Nó một thiết bị quan trọng trong tủ lạnh, được sử dụng để điều khiển việc bật/tắt và duy trì nhiệt độ ổn định bên trong tủ. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về chức năng của thermostat, cách kiểm tra và điều chỉnh thermostat tủ lạnh.

Tìm hiểu thermostat tủ lạnh là gì?

Thermostat trong tủ lạnh, còn gọi là rơ le điều chỉnh nhiệt độ, có chức năng điều khiển và duy trì nhiệt độ bên trong tủ lạnh ổn định và chính xác bằng cách bật tắt điện để kiểm soát nhiệt độ.

Thermostat tủ lạnh là gì

Thiết bị này có khả năng tăng hoặc giảm nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Nếu bạn đã điều chỉnh nhiệt độ nhưng tủ lạnh vẫn không thay đổi độ lạnh, có thể thermostat bị hỏng và cần được sửa chữa hoặc thay thế. Bạn có thể tự thay thế nếu có hiểu biết về chuyên môn. Nếu không thể xử lý được thì nên liên hệ trung tâm sửa tủ lạnh để nhờ hỗ trợ. Đến đây bạn đã hiểu Thermostat tủ lạnh là gì rồi đúng không? Hãy tìm hiểu thêm nguyên lý và cấu tạo ngay sau đây nhé.

Nguyên lý và cấu tạo của thermostat

Cấu tạo: Thermostat được cấu tạo đơn giản với các thành phần bao gồm bầu cảm biến, ống dẫn, buồng xếp, tiếp điểm động và tiếp điểm tĩnh, lò xo phản lực, núm điều chỉnh và lớp vỏ bọc bên ngoài.

cấu tạo Thermostat tủ lạnh là gì

Nguyên lý: Thermostat hoạt động dựa trên nguyên tắc đơn giản, khi nhiệt độ đạt đến mức mong muốn hoặc được cài đặt trước, nó sẽ ngắt nguồn điện và tủ lạnh sẽ dừng hoạt động.

Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh giảm xuống, thermostat sẽ tự động bật lại nguồn điện và tủ lạnh sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Thermostat nằm vị trí nào trong tủ lạnh?

Linh kiện được đặt ở phía sau núm (hoặc phím) điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh, gọi là thermostat. Nó có chức năng điều khiển nhiệt độ trong ngăn đông (ở nhiệt độ âm, dưới 0 độ C) hoặc ngăn mát (ở nhiệt độ dương, trên 0 độ C).

Thermostat nằm vị trí nào trong tủ lạnh

Thermostat tủ lạnh có bao nhiêu loại?

Thermostat cơ học

Thermostat cơ học là một loại bộ điều khiển dạng công tắc dòng điện. Nó bao gồm một núm và một vỏ bọc che giấu bộ phận chuyển động. Bên trong, nó có một tiếp điểm đặt cố định và một đòn bẩy dùng để di chuyển.

Tiếp điểm và đòn bẩy được tạo thành bởi hai thanh kim loại có hệ số giãn nở khác nhau. Điều này giúp chúng phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi của nhiệt độ.

Thermostat cơ học

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trên thermostat phù hợp với nhu cầu làm lạnh thực phẩm trong tủ lạnh. Nếu bạn tăng nhiệt độ lên mức cao nhất, thì thanh kim loại sẽ mất thời gian hơn để làm nóng, đồng thời làm lạnh cũng sẽ chậm hơn và ngược lại.

Thermostat điện tử

Thiết bị thermostat điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý của thermostat cơ học, tuy nhiên nó có tính năng hiển thị thông số chính xác hơn. Thermostat này cho phép điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ lạnh một cách dễ dàng thông qua các con số được hiển thị trên màn hình.

Thermostat điện tử

Thiết bị này bao gồm một mạch tích hợp và một số thành phần nhỏ như lò xo, đầu cảm biến,… Tùy thuộc vào loại máy mà bạn đang sử dụng, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng cách bấm nút bên ngoài hoặc trực tiếp trên màn hình cảm ứng.

Thiết bị thermostat điện tử được thiết kế với độ chính xác cao trong mỗi lần điều chỉnh. Mức chênh lệch của nhiệt độ chỉ dao động trong khoảng 0,1 độ C nhờ vào cấu tạo chính xác của nó.

Hướng dẫn kiểm tra thermostat có bị hỏng không

Để bắt đầu, trước tiên bạn cần quan sát xem ống chứa chất liệu có bị móp, biến dạng hay không, đồng thời kiểm tra đầu cảm biến xem nó có bị hư, hỏng hay không. Bạn cũng nên kiểm tra toàn bộ các bộ phận còn lại để đảm bảo chúng hoạt động ổn định và mượt mà.

Tiếp theo, sử dụng đồng hồ đo điện trở để xác định trạng thái đóng hoặc mở của tiếp điểm ở nhiệt độ bình thường.

Cuối cùng, bạn cần điều chỉnh thông số trên bộ điều khiển nhiệt độ về mức ít lạnh nhất, tương ứng với nhiệt độ của tiếp điểm, để đảm bảo rằng rơ le nhiệt độ hoạt động ổn định và chất lượng được cải thiện.

Cách chỉnh thermostat tủ lạnh

Để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, bạn có thể vặn hoặc xoay núm điều chỉnh tùy theo nhu cầu sử dụng.

Cách chỉnh thermostat tủ lạnh

Khi vặn núm về phía số càng lớn (MAX), cả ngăn đông và ngăn mát sẽ được làm lạnh mạnh hơn và thiết bị hoạt động với công suất cao hơn.

Ngược lại, khi vặn núm về phía số càng nhỏ (MIN), tủ lạnh sẽ giảm độ lạnh và hoạt động với công suất thấp hơn.

Bài viết trên của đơn vị sửa điện lạnh chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Thermostat tủ lạnh là gì và cung cấp hướng dẫn cách kiểm tra Thermostat chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.054.725