Sò âm tủ lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bạn có thể đã nghe hoặc thấy tiếng sò âm trong tủ lạnh và đang tỏ ra tò mò về vai trò của nó cũng như cách thức hoạt động. Nếu bạn muốn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi sò âm tủ lạnh là gì này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Sò âm tủ lạnh là gì?

Sò âm tủ lạnh là một loại cảm biến nhiệt (còn được gọi là rơ le tuyết), được đặt ở phía sau ngăn đông của tủ lạnh. Chức năng của nó là phát hiện khi có lớp băng tuyết dày, thông báo cho thanh trở nhiệt đốt nóng lên để làm tan lớp băng khi dàn lạnh bị đóng tuyết quá dày.

Sò âm tủ lạnh là gì

Sò âm tủ lạnh có thể được xem như một loại công tắc, đóng khi nhiệt độ đạt mức yêu cầu và ngắt khi nhiệt độ không đạt mức yêu cầu. Khi công tắc đóng, nó không cho dòng điện đi qua.

Các loại sò âm tủ lạnh có trên thị trường hiện nay

Các loại sò âm tủ lạnh phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

  • Sò âm 4 độ
  • Sò âm 6 độ
  • Sò âm 8 độ
  • Sò âm 12 độ

Ngoài ra, còn có các loại sò âm được đặt theo tên của mỗi hãng tủ lạnh như:

  • Sò âm của tủ lạnh Toshiba
  • Sò âm của tủ lạnh Hitachi
  • Sò âm của tủ lạnh Panasonic
  • Sò âm của tủ lạnh Samsung

Sò âm tủ lạnh có cấu tạo như thế nào?

Sò âm được tạo nên từ hai thành phần chính bao gồm:

cấu tạo Sò âm tủ lạnh

  • Hai miếng thép lá mỏng: Hai miếng thép này được đặt gần nhau và bọc trong lớp nhựa bảo vệ để ngăn ngừa rò rỉ điện và chống thấm nước vào bên trong. Với kích thước nhỏ gọn nhưng công suất cực đại, sò âm có khả năng hút nhiệt ở mặt này và thải ra nhiệt ở mặt kia.
  • Hai điểm tiếp xúc: Sò âm chỉ hoạt động đóng mở khi ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Cách thức sò âm tủ lạnh hoạt động

Khi nhiệt độ trong tủ lạnh còn bình thường và không có tình trạng đóng tuyết, sò âm của tủ lạnh sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, khi nhiệt độ trong tủ lạnh giảm quá thấp, sẽ xảy ra hiện tượng đóng tuyết trên dàn lạnh. Lúc này, sò lạnh sẽ bắt đầu hoạt động để đốt nóng thanh điện trở, tăng nhiệt độ và giúp tan đi lớp băng tuyết trên dàn lạnh.

Khi lớp tuyết trên tủ lạnh tan ra, hơi lạnh sẽ được bao phủ đều trong tủ và sò âm sẽ ngắt khi lớp tuyết hoàn toàn tan rã. Như vậy, tình trạng đóng tuyết trên tủ lạnh sẽ không còn tồn tại.

Một số lưu ý khi sò âm tủ lạnh bị hư

sò âm tủ lạnh

Khi sò lạnh của tủ lạnh bị hư, sẽ gây ra tình trạng băng tuyết dày bám trên dàn lạnh, ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh và không đảm bảo độ lạnh đều trong tủ. Khi phát hiện tình trạng này, bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh đến để hỗ trợ, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Sò âm của tủ lạnh nằm phía sau trong ngăn đá, do đó không nên tự mình sửa chữa để tránh gây hư hỏng cho các phụ kiện khác. Nếu cần thay thế sò âm, bạn nên chọn phụ kiện chính hãng với giá thành phù hợp để đảm bảo tủ lạnh hoạt động bình thường nhất.

Trên đây là bài viết về sò âm tủ lạnh là gì, cách hoạt động và cách kiểm tra. Hy vọng bài viết này của Sửa Tủ Lạnh Đà Nẵng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sò âm trong tủ lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.054.725